Trang chủ Chưa được phân loại Những điều bạn cần biết trước khi đi XKLĐ Nhật Bản

Những điều bạn cần biết trước khi đi XKLĐ Nhật Bản

Trong quá trình làm hồ sơ giúp người lao động đi Nhật. TTC Việt Nam đã rút được ra rất nhiều kinh nghiệm quý báu, giúp người lao động tiết kiệm được thời gian khi làm hồ sơ đi xklđ tại Nhật Bản. 

Những điều lao động cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1.Tên địa chỉ công ty phải rõ ràng cụ thể

    Bạn cần phải biết tên công ty, địa chỉ, số điện thoại của công ty tư vấn xuất khẩu lao động đưa bạn đi làm việc tại Nhật Bản, đồng thời cũng phải biết tên và số điện thoại của Cán Bộ trực tiếp tư vấn làm hồ sơ cho mình.

    Tình trạng môi giới lừa đảo người lao động đi nước ngoài đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện này. Khiến người lao động bất an khi tìm hiểu thông tin XKLĐ.

    Nếu công ty đang tư vấn cho bạn mà  không có tên trong danh sách các công ty được bộ Lao Động và Thương Binh Xã Hội cấp phép. Bạn hãy nên cẩn thận và suy nghĩ kỹ lưỡng.

2.Tìm hiểu rõ về thông tin đơn hàng và địa điểm làm việc.

   Bạn cần phải biết được trước đất nước, địa điểm nơi mình làm, thông tin về công ty sẽ đến làm việc, thời gian cũng như là mức lương. Thông thường mọi thông tin trên đều được ghi rõ ở đơn hàng gửi về các công tý xuất khẩu lao động.

   Hiện tại ở Nhật Bản các khu vực khác nhau sẽ có mức lương tối thiểu khác nhau. Kể từ tháng 10/2016 thì 47 tỉnh thành của nước Nhật sẽ tăng lương tối thiểu.

3. Cần biết rõ công việc mình sẽ làm gì?

    Về cơ bản thông tin công việc sẽ được đề cập cụ thể trên thông tin đơn hàng, người lao động nên tìm hiểu thêm về thông tin xí nghiệp tiếp nhận bằng cách hỏi Tuyển Dụng cho xem hình ảnh xí nghiệp tiếp nhận, trên mạng internet, vì hiện này đa phần các xí nghiệp tiếp nhận đều có trang web và hình ảnh của xí nghiệp.

4. Cẩn thận với môi giới xuất khẩu lao động.

   Nên cẩn thận với những ” ” xuất khẩu lao động, bạn nên yêu cầu họ cung cấp đầy đủ giấy phép chứng minh công ty đó đủ điều kiện để tiếp nhận và đưa bạn sang nước ngoài làm việc

   Những người muốn đi nhanh, đi những nơi phí thấp, được những tay siêu tư vấn rất điêu luyện, cho tới khi đăng ký tham gia thì mới tá hỏa ra vì phát sinh những phí liên quan.

   Do đó người lao động nên cẩn trọng và nắm bắt được những thông tin chính thống.

5. Đóng bất kỳ khoản phí nào cũng cần có hóa đơn.

   Mọi giao dịch với công ty cần phải minh bạch rõ ràng.

   Bạn không nên giao tiền cho người của công ty XKLĐ hay người đưa bạn đi XKLĐ mà không ký vào 1 bản hợp đồng dịch vụ nào. Mọi giao dịch cần hóa đơn chứng từ, tránh những phát sinh sau này.

6. Chi phí đi xuất khẩu lao động cần minh bạch rõ ràng.

   Bạn cần hỏi rõ ràng về mức tiền cũng như nội dung mỗi khoản chi bạn phải nộp cho công ty xuất khẩu lao động để được ra nước ngoài làm việc.

 Các khoản tiền bạn phải đóng bao gồm tiền dịch vụ, tiền môi giới, tiền đóng quỹ hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài, tiền vé máy bay. Ngoài ra có các khoản tiền như tiền đặt cọc, tiền học nghề trong đó:
 – Tiền dịch vụ là chi phí bạn phải trả cho công ty xuất khẩu lao động vì họ đã làm mọi thủ tục để bạn ra nước ngoài làm việc cũng như tiền trách nhiệm quản lý của họ đối với bạn trong thời gian bạn làm việc ở nước ngoài.
 – Tiền môi giới là khoản phí tổn mà công ty XKLĐ đã bỏ ra từ trước đó để tìm công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển bạn.
– Tiền đặt cọc là khoản tiền bạn sẽ đóng cho công ty XKLĐ và công ty có trách nhiệm gửi ngân hàng số tiền này và trả lại cho bạn cả gốc và phần lãi khi bạn về nước.

7. Hợp đồng rõ ràng minh bạch.

   Bạn nên yêu cầu công ty cung cấp cho bạn 1 bản hợp đồng lao động được ký giữa công ty XKLĐ với công ty tiếp nhận bạn. Bạn có thể tham khảo, so sánh mức lương, nội dung công việc, địa điamr làm việc xem có đúng với thông báo tuyển dụng. Nếu có sự khác biệt thì bạn nên dừng lại không thực hiện các bước tiếp theo.

8. Tất cả các bạn sẽ được tham gia khóa học định hướng.

   Các bạn sẽ được tham gia 1 khóa học nghề, học tiếng nhật, tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản. Khóa học này phía công ty sẽ có trách nhiệm sắp xếp cho bạn. Thông thường mỗi khóa học sẽ kéo dài khoảng 3 tháng, mỗi đơn hàng sẽ có thời gian học khác nhau.

9. Thời gian xuất cảnh sau trúng tuyển.

    Bạn cần phải hỏi rõ công ty về thời gian xuất cảnh sau khi bạn đã trúng tuyển đơn hàng đi làm việc nước ngoài. Thường sau khi trúng tuyển bạn sẽ tham gia 1 khóa học định hướng và học tiếng nhật.
    Thông thường các khóa học đi Nhật Bản sẽ có thời gian học là từ  4 – 6 tháng.

10. Vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động.

    Hiện tại có một số công ty XKLĐ đứng ra hỗ trợ vay vốn cho bạn ở Ngân Hàng. Bạn nên chủ động gặp cả hai bên ngân hàng và công ty XKLĐ để hỏi rõ các điều khoản. Bạn chủ động làm thủ tục nhận tiền từ ngân hàng sau đó  nộp cho công ty XKLĐ để hoàn thành thủ tục đi làm việc ở nước ngoài.
    Hiện tại có 3 ngân hàng đứng ra hỗ trợ cho vay vốn cho người lao động.( Ngân hàng agribank, ngân hàng viettinbank và ngân hàng chính sách xac hội )

11. Cần biết cách thức liên lạc với cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản

     Nên hỏi cách thức liên lạc với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản từ số điện thoại, địa chỉ trụ sở.Những thông tin này tốt nhất bạn nên ghi ra giấy hoặc lưu lại trên thiết bị nào đó để có thể xem lại khi cần thiết.

12. Bạn sẽ nhận hợp đồng khi nào?

Bạn cần biết rằng, hợp đồng bạn ký với công ty XKLĐ chậm nhất là 05 ngày trước ngày xuất cảnh. Vì vậy bạn phải có hợp đồng này trên tay ít nhất là 06 ngày trước ngày xuất cảnh.

Bạn không nên tin tưởng những lời hứa xuông rằng thực tế sẽ tốt hơn quy định trong hợp đồng. Bạn nên yêu cầu mọi việc phải tuân thủ theo đúng như hợp đồng và phải được thể hiện trong hợp đồng.

Khi ký hợp đồng, bạn cần chú ý đến ngày tháng, các thông tin trong hợp đồng, chữ ký và dấu. Những nội dung này cần được ghi rõ ràng trong hợp đồng.

Bạn yêu cầu hợp đồng phải được lập ít nhất thành 02 bản và bạn giữ 01 bản.

13. Không muốn đi XKLĐ nữa có lấy lại được tiền

Trong thời gian chờ xuất cảnh, người lao động hoàn toàn có thể rút hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài nhưng phải chịu các chi phí mà công ty XKLĐ đã chi trả cho bạn: chi phí hồ sơ, học nghề, ăn ở, làm visa.

14. Đồ dùng cần thiết nên mang khi xuất cảnh

Nên mang gì khi sang Nhật, những vật dụng cần thiết cho cuộc sống mới khi đặt chân tới đất nước mặt trời mọc chắc chắn là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn của các bạn lao động đang chuẩn bị xuất cảnh.
Các bạn cũng không nên quá lo lắng bởi sang Nhật sẽ được nghiệp đoàn bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt tử tế và chỉ cần mang theo một số đồ dùng cá nhân cần thiết.
Các bạn nên copy các giấy biên nhận, hợp đồng ký với công ty XKLĐ thành ít nhất 02 bản, mang theo 01 bản và nhờ gia đình giữ 01 bản.

15. Muốn sống tốt ở Nhật hãy chịu khó học tiếng Nhật

Khả năng giao tiếp tiếng Nhật không chỉ giúp cho bạn nhanh chóng hòa nhập với công việc và cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc mà còn giúp mở mang cơ hội rất lớn cho bạn sau 3 năm về nước.
Các bạn có thể dễ dàng kiếm được 1 công việc liên quan tới tiếng Nhật với mức thu nhập từ 8-15 triệu/tháng, một mức thu nhập khá ổn đối với bất kỳ bạn lao động trẻ nào tại Việt Nam.

 16. Sang Nhật nên nhớ: Hãy tôn trọng luật pháp Nhật Bản

Các bạn nên nhớ rằng, cho dù bạn có làm tốt công việc của mình đến đâu thì cũng chỉ là công dân hạng 2, hạng 3 trên đất Nhật. Hình ảnh người Việt Nam tại Nhật Bản đang dần xấu đi do tình trạng trộm cắp, mất trật tự công cộng, đánh nhau…
Do đó việc tuân thủ luật pháp Nhật Bản là điều hết sức cần thiết, bởi chỉ một hành động vi phạm pháp luật bạn có thể bị bắt và trục xuất về nước..

17. Một vài lưu ý khác

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới, những thắc mắc và phản hồi của các bạn lao động trong bài viết này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!