Trang chủ Tin tức Đôi nét về núi Phí Sĩ hay còn gọi là núi Fuji

Đôi nét về núi Phí Sĩ hay còn gọi là núi Fuji

Khi nhắc tới danh lam thắng cảnh ở Nhật Bản, chắc chắn 1 điều ai cũng sẽ nghĩ đến đó là Núi Phú Sĩ. Núi Phú Sĩ được Thế Giới biết đến là 1 trong những ngọn núi đẹp nhất và là nóc nhà của Nhật Bản.

Ảnh núi Phú Sĩ vào mùa Hoa Anh Đào nở rộ

   Núi Phú Sỹ hay núi Fuji (tiếng Nhật: 富士山 | Fujisan hoặc Fujiyama) à ngọn núi cao nhất Nhật Bản với độ cao 3.776 met. và cũng là biểu tượng nổi tiếng của quốc gia này. Người ta nói rằng, tên của ngọn núi này bắt nguồn từ động từ thổi bật ra” (fuchi) trong ngôn ngữ của người Ainu. Núi Phú Sỹ đã phun trào ít nhất 10 lần kể từ thế kỷ 18. Cho đến nay gần 300 năm đã trôi qua kể từ lần phun trào gần nhất của nó vào năm 1707. Tro bụi, dung nham tung lên hàng trăm km, che phủ cả Tokyo, đồng thời tạo cho ngọn núi này cái đỉnh chóp tuyệt vời như ngày nay. Diện tích của núi vào khoảng 90.76km2. Ngọn núi này thường là đề tài trong các bức họa và nhiếp ảnh nghệ thuật cũng như trong văn chương và âm nhạc. Đây là một trong “Ba núi Thánh” của Nhật Bản – cùng với núi Tate và núi Haku, và cũng là một nơi đặc biệt của danh lam thắng cảnh, một di tích lịch sử, và đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào ngày 22 tháng 6 năm 2013.
Nếu bạn nghe tới Fuiiko tức là bạn đã nghe tới tổ chức tín ngưỡng của những người sùng bái núi Phú Sỹ thành lập ra. Với người dân Nhật Bản thì núi Phú Sỹ đã trở thành “ngọn núi thần” che chở và phù hộ cho đất nước Mặt trời mọc; đem đến sự tốt lành, may mắn. Những ai vào đêm mồng một Tết mà mơ thấy một trong 3 điều sau: Fuji, Naka, Nasu thì sẽ được may mắn cả năm (1) – trong đó Fuji là đứng đầu tiên trong 3 điềm may mắn. Với người dân Nhật Bản, leo núi Phú Sỹ đã trở thành một công việc thiêng liêng mà ai cũng cố gắng phải thực hiện một lần trong đời.
Trước thời đại Meiji, vì Phú Sĩ là một ngọn núi thiêng nên phụ nữ không được phép trèo lên đỉnh núi. Ngày nay, đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng và lý tưởng cho rất nhiều nhà leo núi. Người ta cho rằng người đầu tiên lên đến đỉnh ngọn núi này là một nhà sư khuyết danh. Hàng năm, núi Phú Sỹ được mở cửa trong vòng hai tháng. Từ ngày 01 tháng 07 người ta làm lễ mở cửa ở núi Gogome thuộc cửa Yoshida. Ngày 31 tháng 08 mọi hoạt động chính thức kết thúc, nhưng trước đó vào ngày 26, 27 lễ đốt lửa đóng cửa núi đã được tiến hành.
Những người leo núi thường tổ chức thành đoàn, bắt đầu cuộc hành trình vào buổi chiều, leo núi xuyên qua đêm để sáng sớm hôm sau đón khoảnh khắc mặt trời mọc trên đỉnh núi. Thời tiết có lúc khắc nghiệt, con đường dài khó khăn, hiểm trở, song bước chân tìm về nguồn cội không lúc nào ngơi nghỉ.
Có khoảng 200,000 lượt người leo lên ngọn núi này mỗi năm; trong số đó 30% là người nước ngoài. Hành trình trèo núi mất khoảng 3 đến 7 giờ, trong khi hạ sơn thì mau hơn, chỉ mất khoảng 2 đến 5 giờ. Đường đi có thể chia ra 10 trạm cơ bản; từ điểm khởi đầu lên tới trạm thứ 15 là đã trèo 2300 mét so với mực nước biển. Ðây là thời gian có khí hậu lý tưởng nhất ở núi Phú Sỹ. Trên đỉnh núi gió nhẹ, nhiệt độ từ 5°C đến 6°C. Mặc dù thời gian mở cửa không nhiều, song hàng năm cũng vẫn lôi cuốn hàng triệu người Nhật Bản và khách nước ngoài đến tham quan, du lịch ở đây.
Núi Phú Sĩ là một ngọn núi lửa hấp dẫn, thường là chủ đề của các tác phẩm nghệ thuật như bộ tranh “36 cảnh núi Phú Sĩ” của họa sĩ Hokusai.
Ngọn núi này cũng góp mặt và là chủ đề của rất nhiều tác phẩm văn thơ Nhật Bản qua các thời kỳ. Câu nói “Nhật Bản không có núi Phú Sỹ, tựa như nước Mỹ không có “Nữ Thần Tự Do”đã thể hiện vai trò, vị trí thiêng liêng của núi Phú Sỹ trong tư tưởng và đời sống tâm hồn của người dân đất nước Mặt trời mọc.
(1) – Thứ nhất Fuji, thứ nhì Naka, thứ ba Nasu. Có nghĩa là, vào đêm mùng một Tết, may mắn nhất là những ngưòi nằm mơ thấy núi Phú Sỹ, thứ nhì là chim ưng, thứ ba là cà tím.